Kệ sách ván ép ra đời như thế nào, ứng dụng ra sao?

ke-sach-van-ep-3

Kệ sách ván ép ra đời đã thỏa mãn nhu cầu dùng kệ sách ngày càng tăng của con người. Đồng thời, chúng cũng góp phần vào việc giảm sử dụng gỗ tự nhiên, gỗ từ các rừng đầu nguồn. Qua đó, bảo vệ rừng và hệ sinh thái rừng, đảm bảo khí hậu, môi trường sống cho thế hệ tương lai.

Sự hình thành kệ sách ván ép

ke-sach-van-ep-1
Rừng của nước ta đang suy giảm chất lượng nghiêm trọng

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tính đến ngày 31/12/2015, diện tích rừng để tính độ che phủ toàn quốc là 13,520 triệu ha, độ che phủ đạt khoảng 40,84%. Nếu so với số liệu được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công bố năm 2009 thì với khoảng 13,2 triệu ha với độ che phủ 39,1% thì diện tích rừng nước ta đã tăng khoảng hơn 300.000 ha.

Tuy nhiên, theo Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết thì diện tích rừng nguyên sinh của nước ta lại đang gaimr trầm trọng, hiện chỉ có rất ít ở các khu bảo tồn, rừng phòng hộ. Phần lớn rừng tự nhiên chỉ còn là rừng nghèo. Điều này tương đương với việc dù diện tích rừng đang tăng nhưng chất lượng rừng lại suy giảm nghiêm trọng, đặc biệt ở khu vực Tây Nguyên – nơi từng được xem là đại ngàn.

Việc suy giảm rừng tự nhiên hay chất lượng rừng có liên quan mật thiết đến việc phá rừng lấy gỗ tự nhiên để làm nhiều loại đồ nội thất bằng gỗ. Thậm chí, dân số ngày một tăng cũng khiến nhu cầu dùng gỗ, phá rừng tăng mạnh. Rất may, ván ép và các loại đồ nội thất từ ván ép ra đời. Loại vật liệu này không chỉ thay thế hoàn hảo cho gỗ trong nhiều món đồ nội thất mà còn gián tiếp giảm nhu cầu với gỗ, bảo vệ rừng để các vùng rừng tự nhiên, rừng trồng phát triển mạnh.

ke-sach-van-ep-2
Việc khai thác rừng lấy gỗ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái

Dù cùng có nguồn gốc từ gỗ nhưng chính loại gỗ được dùng đã quyết định khả năng bảo vệ chất lượng rừng của ván ép. Bởi gỗ tự nhiên để làm được đồ nội thất như kệ sách thì cần là loại lâu năm, thậm chí là các loại gỗ quý, chất lượng tốt. Trong khi đó, ván ép lại được làm từ các loại gỗ trồng nhỏ, cành, vụn gỗ nghiền nhỏ rồi ép mà thành. Hơn nữa, các tấm ván ép thường được làm theo quy chẩn với chiều dài, chiều rộng, mật độ, độ dày giống nhau nên rất phù hợp để làm kệ sách. Đó cũng là lý do khiến hàng loạt mẫu kệ sách giá rẻ làm từ ván ép ra đời.

Ứng dụng của kệ sách ván ép giá rẻ

Kệ sách ván ép hoặc kệ sách gỗ công nghiệp có mẫu mã đẹp, đã dạng, chất lượng tốt nhưng giá thành lại không cao, thậm chí có có phần rẻ. Bởi bản chất kệ sách ván ép được làm từ gỗ trồng, gỗ nhỏ nên giá thành nguyên liệu đầu vào rẻ, kéo theo ván ép rẻ và kệ sách ván ép giá rẻ. Cũng nhờ mức giá rẻ nên kể sách ván ép được ứng dụng rộng khắp. Cụ thể:

– Các gia đình trẻ: Các gia đình có thu nhập trung bình khá, các gia đình trẻ thích xu hướng kiến trúc hiện đại, năng động thường thích các mẫu kệ sách ván ép vì sự đa dạng trong kiểu dáng, kích thước, mẫu mã đa dạng phù hợp với nhiều gia đình. Đặc biệt, kiểu dáng của kệ sách ván ép thường hiện đại, tươi trẻ nên được nhiều người, nhiều gia đình ưa thích.

ke-sach-van-ep-3(1
Kệ sách ván ép rất phù hợp với những gia đình trẻ thích xu hướng kiến trúc hiện đại, năng động

– Sinh viên và những người đang ở thuê: Sinh viên là đối tượng dùng kệ sách ván ép giá rẻ chính. Bởi gần như sinh viên nào cũng cần dùng kệ sách. Người nhiều sách thì dùng mẫu kệ lớn, người ít sách thì dùng mẫu kệ nhỏ và chỉ có kệ sách ván ép mới có thể đáp ứng mọi yêu cầu về kiểu dáng, kích thước với mức giá hợp lý như vậy. Bên cạnh đó, những người đang ở nhà thuê cũng rất thích kệ sách MDF vì mẫu kệ này thường nhẹ, cứng, chắc chắn nên dễ dàng vận chuyển. Khi cần đổi chỗ ở, đổi phòng trọ thì việc chuyển đi sẽ tiện hơn. Trường hợp không chuyển đi mà phải bỏ cũng đỡ tiếc vì giá thành kệ sách ván ép vốn khá rẻ.

– Các cơ quan, tổ chức, trường học: Kệ sách ván ép được ứng dụng nhiều trong các cơ quan, tổ chức, trường học, đặc biệt là những đơn vị có thư viện. Bởi những đơn vị này không cần dùng kệ sách quá cao cấp để thể hiện đằng cấp. Thay vào đó, họ thường chú ý đến sự tiện dụng, chất lượng và độ bền của kệ. Đây cũng là những yêu tố mà kệ sách ván ép đáp ứng rất tốt.

Kệ sách ván ép ra đời giúp thỏa mãn nhu cầu dùng gỗ ngày càng cao của con người. Dù không sở hữu những ưu điểm đặc biệt như gỗ tự nhiên nhưng kệ sách từ ván ép vẫn đã và đang chinh phục khách hàng bởi sự chắc chắn, không mối mọt, bắt mắt….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0972.746.773
Chat facebook
0796.161.094